Dùng khăn giấy bẩn rất nhiều nguy cơ

Dùng khăn giấy bẩn rất nhiều nguy cơ: Chuyên gia chỉ cách phân biệt khăn giấy bẩn – sạch

Làm thế nào để các chủ quán ăn và người tiêu dùng phân biệt được đâu là giấy sạch và đâu là giấy bẩn?

Khăn giấy là vật dụng rất phổ biến nhưng lại ít ai quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ. Gần đây, hàng loạt các cơ sở sản xuất, tái chế khăn giấy bẩn bị phát hiện gây không ít hoang mang và lo lắng cho người tiêu dùng.

Khăn giấy bẩn được sủ dụng khắp mọi nơi

Theo chân chị Vũ Minh Phương (Phường Nghĩa Tân – Cầu Giấy – Hà Nội) đến một quán ăn sáng nằm trên chợ Nghĩa Tân, không khó để nhìn thấy những hình ảnh khách ngồi ăn sử dụng giấy cho nhiều hoạt động khác nhau, từ lau bàn, lau bát đũa đến lau miệng, lau mặt.

Đây cũng là thói quen của rất nhiều người khi quá tin tưởng vào loại giấy đa chức năng này, họ chẳng cần quan tâm loại giấy mình đang dùng có sạch hay không.

Không chỉ các hàng quán ngoài đường mà ngay tại trong các gia đình, giấy luôn là vật dụng được dùng khá nhiều, nhất là khi cần vệ sinh cho trẻ nhỏ. Điều đáng nói là giấy ăn, giấy vệ sinh hay khăn giấy ướt đều được dùng cùng với một mục đích như nhau.

Việc vơ cuộn giấy vệ sinh thay cho giấy ăn gần như đã là quá bình thường và dường như cũng chẳng mấy ai bận tâm là điều đó có hại cho sức khỏe hay không. Các nguy cơ từ việc dùng khăn giấy bẩn có thể kể đến như: Bệnh đường miệng, đường tiêu hóa, hô hấp, da, mắt.

Nguy cơ tiềm ẩn khi dùng khăn giấy lau bát, đũa

Việc sản xuất khăn giấy kém chất lượng có sử dụng nhiều hóa chất phụ gia độc khác như javen, cao lanh, xenlolo, keo… để tẩy trắng làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng.

Thực tế cho thấy, hiện nhiều hàng quán bình dân thường sử dụng giấy lau kém chất lượng, không có nhãn mác, màu tối, bở và dễ rách, bằng mắt thường có thể quan sát thấy nhiều tạp chất lợn cợn.

Việc sử dụng giấy tái chế để lau tay, miệng hoặc chén, đũa, mùn giấy và tạp chất có thể bám lại trên bề mặt gây độc cho người dùng khi tiếp xúc qua da hoặc nuốt vào. Về lâu dài, giấy tái chế có thể gây bệnh về hô hấp, da và mắt. Mặt khác dùng giấy kém chất lượng lau chùi vệ sinh vùng kín có thể dẫn đến viêm nhiễm, bệnh trĩ.

Theo PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, phần lớn các loại khăn giấy thông thường được các doanh nghiệp làm từ giấy tận thu hay còn gọi là giấy tái chế, rất ô nhiễm môi trường, bao gồm các vi sinh vật, hoặc là các chất bị ô nhiễm trong nguồn nước.

“Ngành công nghiệp giấy nếu làm khô thì phải dùng máy sấy để sấy, thế nhưng ở các xưởng sản xuất quy mô nhỏ, họ không có điều kiện dùng máy sấy chuyên dụng mà họ làm khô bằng việc sấy phơi rất đơn giản.

Sau đó giấy trực tiếp tác động đến bát, thìa, đũa để chúng ta ăn, thậm chí còn tác động đến miệng sau khi ăn xong. Điều dễ nhận thấy là chúng tiếp cận đến đường tiêu hóa của chúng ta rất nhanh, và dó đó nó gây độc hại cho con người”, PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.

Phân biệt khăn giấy sạch và khăn giấy bẩn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy, có giấy được sản xuất từ nguyên liệu mới hoàn toàn nhưng cũng có giấy được tái chế từ các vật liệu cũ để đưa vào sử dụng.

Khăn giấy bẩn và khăn giấy sạch khác nhau từ 2 yếu tố: Nguyên liệu và quy trình sản xuất. Nguyên liệu “sạch” phải làm bằng 100% bột giấy nguyên sinh (gỗ, tre, nứa,..) chưa qua sử dụng thường có màu trắng ngà đặc trưng, không bụi bẩn, hoặc được đảm bảo các quy trình xử lý với giấy tái chế. Các cơ sở sản xuất khăn giấy đạt chất lượng phải đảm bảo nhiều tiêu chí an toàn và vệ sinh.

Khăn giấy bẩn thì ngược lại, dùng nguyên liệu và quy trình sản xuất không đảm bảo chất lượng. Vậy làm thế nào để các chủ quán ăn và người tiêu dùng phân biệt được đâu là giấy sạch và đâu là giấy bẩn?

Người tiêu dùng nên tìm các loại giấy ăn, giấy vệ sinh với những thương hiệu sản xuất có uy tín trên thị trường ở cửa hàng, đại lý, siêu thị, tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng bán trên hè phố. Không nên tùy tiện sử dụng các loại giấy ăn tại hàng ăn đường phố, tuyệt đối không sử dụng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn.

Các chuyên gia về công nghệ sinh học và sức khỏe con người cũng khuyến cáo, việc phân biệt đâu là khăn giấy bẩn đâu là khăn giấy sạch thôi chưa đủ, quan trọng là người tiêu dùng hãy thật thông minh và sáng suốt để lựa chọn cho mình sản phẩm đảm bảo sức khỏe nhất, không nên chủ quan với những việc làm dù là nhỏ để tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Nguồn: Soha.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *